UỶ BAN NHÂN DÂN QUẬN ĐỒ SƠN
TRƯỜNG THCS HỢP ĐỨC
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
|
Số: 06 /KH - THCS
|
Hợp Đức, ngày 03 tháng 01 năm 2023
|
KẾ HOẠCH
Hoạt động trải nghiệm: Thi gói bánh chưng - Trưng bày gian hàng Tết
năm học 2022 - 2023
Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi Thành phố; kế hoạch của Liên đội trường THCS Hợp Đức năm học 2022 - 2023;
Thực hiện nhiệm vụ năm học, căn cứ tình hình thực tế, Trường THCS Hợp Đức xây dựng Kế hoạch tổ chức Hoạt động trải nghiệm: Thi gói bánh chưng xanh - Trưng bày gan hàng Tết, năm học 2022 - 2023 như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Tuyên truyền giáo dục các em đội viên về truyền thống đạo đức gia đình, truyền thống Tết cổ truyền của dân tộc.
- Tăng cường sự quan tâm chăm lo của các cấp, các ngành tạo nguồn lực phục vụ công tác Đội và phong trào thiếu nhi.
- Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích giúp cho đội viên có điều kiện trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng sống.
- Giáo dục học sinh về tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt khó vươn lên trong học tập. Động viên học sinh có hoàn cảnh khó khăn khi Tết đến xuân về.
- Giúp HS hiểu được ý nghĩa của Tết cổ truyền dân tộc, phong tục gói bánh chưng ngày tết trên mâm cỗ thờ tết, thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người. Đồng thời bánh chưng còn làm quà biếu của con cái với cha mẹ để thể hiện chữ hiếu.
2. Yêu cầu
- Hoạt động trải nghiệm “Em gói bánh chưng ngày tết” là sân chơi để các em thể hiện tài năng và sự khéo léo của mình; tạo điều kiện để các em chia sẻ, hợp tác cùng các bạn.
- Học sinh rèn luyện một số kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày.
II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM:
1. Thời gian: Từ 7 giờ 15 phút ngày 12/01/2023
2. Địa điểm: Sân trường THCS Hợp Đức
III. THÀNH PHẦN
+ Cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường 100%
+ Học sinh khối 6,7,8,9: 100%
+ Ban đại diện CMHS, đại diện hội cha mẹ học sinh các lớp.
IV. NỘI DUNG
1. Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu
2. Khai mạc buổi trải nghiệm.
3. Thi gói bánh chưng
4. Nấu bánh, trưng bày gian hàng ngày Tết
5. Tham quan các gian hàng ngày Tết của các lớp
6. Chấm và công bố kết quả và trao giải thi gói bánh chưng
7. Trao quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
8. Bế mạc.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Chuẩn bị:
* Nhà trường:
- Bố trí phân công khu vực gói bánh và chưng bày gian hàng Tết cho các lớp, khu vực luộc bánh chưng.
- Tổ chức thành lập ban giám khảo để chấm điểm sản phẩm trong hoạt động trải nghiệm.
- Chuẩn bị trang trí sân khấu: bảng, biểu, hoa đào, nhạc Tết...
* Đội Thiếu niên
- Lập kế hoạch, chỉ đạo, đôn đốc các chi đội triển khai thực hiện kế hoạch.
- Xây dựng chương trình và tổ chức tốt hoạt động.
- Vận động lạc quyên, chuẩn bị quà Tết cho học sinh nghèo.
- Tham mưu thành lập ban tổ chức, ban giám khảo thực hiện chấm điểm các phần thi.
* Hội khuyến học: Phối hợp với công đoàn trường vận động quyên góp trong cán bộ, nhân viên, giáo viên đến ngày 16/01/2023.
* Đoàn thanh niên, Công đoàn: phối hợp cùng thực hiện hoạt động.
* Bộ phận Y tế: chuẩn bị các vật dụng và thuốc đảm bảo chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho CBGVNV và HS (nếu xảy ra bất thường) trong thời gian hoạt động trải nghiệm diễn ra.
* Bộ phận Bảo vệ: Đảm bảo trật tự an ninh trong suốt thời gian diễn ra hoạt động trải nghiệm.
* Giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh:
- Triển khai kế hoạch đến lớp chủ nhiệm và đôn đốc học sinh tham gia.
- Tham gia tốt hoạt động quyên góp để phát quà tết và các hoạt động trải nghiệm. (vận động học sinh quyên góp ở lớp từ 03/01/2023 đến 16/01/2023)
- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Công trình Măng non “Chăn ấm mùa đông” tặng giày dép, quần áo, đồ dùng học tập, đồ chơi cho học sinh miền núi, vùng khó khăn, hải đảo.
- Chọn cử học sinh thành lập các đội tham gia các phần thi.
- Phối hợp với giáo viên hỗ trợ quản lí học sinh, hướng dẫn đôn đốc HS tham gia tốt các phần thi, chuẩn bị ăn trưa cho HS. Có thể tổ chức liên hoan, trò chuyện tạo không khí vui tươi và xây dựng thêm tình đoàn kết tập thể.
- Nhắc nhở học sinh đảm bảo trật tự, an toàn trong thời gian trải nghiệm.
- Giáo viên phối hợp với CMHS của lớp lên kế hoạch cụ thể để chuẩn bị cho hoạt động trải nghiệm của các con.
+ Khuôn gói bánh
+ Chuẩn bị lá dong: rửa sạch, lau khô, cắt gấp sẵn theo khuôn
+ Chuẩn bị gạo nếp: vo kĩ, đãi sạch.
+ Chuẩn bị nhân đậu, thịt, gia vị: Đảm bảo vệ sinh ATTP
+ Chuẩn bị củi, bếp, nồi.
- Bạt (chiếu) trải ở khu vực gói bánh, các mặt hàng trưng bày trong gian hàng của lớp, kê bàn ghế và trưng bày gian hàng.
2. Thi gói và nấu bánh Chưng.
- Mỗi lớp chọn 3 người (01 phụ huynh, 02 học sinh) tham gia thi gói và nấu ít nhất là 5 bánh Chưng, thời gian 40 phút.
- Thời gian làm từ 7 giờ 40 đến 8 giờ 20 phút)
- Các lớp cử phụ huynh và học sinh chuẩn bị bếp củi và nấu, thời gian nấu từ 9 giờ đến 15 giờ chấm sản phẩm.
- Từ 8 giờ 30 bày các mặt hàng Tết trưng bày trong vị trí gian hàng được phân công.
* Quy định:
- Nếp, nhân bánh, lá gói, nồi, củi nấu bánh các lớp tự chuẩn bị.
- Để đảm bảo thời gian và chất lượng bánh chưng; ban tổ chức quy định kích cỡ khuôn gói bánh.
* Biểu điểm chấm
+ Thời gian đảm bảo: 5 điểm
+ Hình thức bánh lá đẹp, vuông: 15 điểm
+ Chất lượng bánh chín, dẻo, thơm ngon, gói chặt, hợp vệ sinh: 15 điểm
* Lưu ý:
- Phần thi gói bánh và trưng bày gian hàng Tết diễn ra nối tiếp trong một ngày, nên các lớp phân công các nhóm học sinh tham gia các phần thi để các em đều có cơ hội trải nghiệm.
- Phần thi gói và nấu bánh chưng tiến hành nấu tại trường nhưng để đảm bảo an toàn các lớp không được sử dụng điện nhà trường để nấu mà phải nấu bằng bếp củi, hoặc ga (mỗi khối nấu chung bánh từ 2-3 nồi).
- Hoạt động trải nghiệm diễn ra 1 ngày, nên các lớp tự chuẩn bị ăn trưa tại trường (chú ý an toàn cháy nổ và an toàn vệ sinh thực phẩm)
- Ngoài phần dự thi các lớp có thể chuẩn bị thêm bánh, kẹo, trái cây, …để liên hoan tất niên lớp (tổ chức tại trường sau khi các phần thi hoàn thành), nhưng phải đảm bảo an toàn và được sự thống nhất của phụ huynh học sinh.
3. Tổ chức trao quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
* Thành lập quỹ
- Giao Đội Thiếu niên phát động quyên góp toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường ủng hộ quỹ, (có kế hoạch chi tiết kèm theo)
- GVCN phát động học sinh quyên góp ở lớp từ (03/01/2023 đến 16/01/2023)
- Hội khuyến học phối hợp với công đoàn trường phát động quyên góp trong cán bộ, nhân viên và giáo viên, đến ngày 16/01/2023.
- Liên đội tổ chức lạc quyên dưới cờ: thứ 3, ngày 03/01/2023.( thành phần tham gia toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường)
* Tổ chức trao quà Tết.
- Mỗi lớp bình chọn 02 học sinh, mỗi phần quà trị giá 350.000đ, tổ chức trao quà sau khi trao phần thưởng của cuộc thi gói bánh chưng.
4. Phân công nhiệm vụ
STT
|
NỘI DUNG
|
THỜI GIAN
|
NGƯỜI THỰC HIỆN
|
1
|
Xây dựng và triển khai kế hoạch
|
Ngày 30/12/2022- 03/01/2023
|
BGH, Đội TN
|
2
|
Trang trí, khánh tiết,
Lễ tân
|
Ngày 16/01/2023
|
Đ/c Học nhóm trưởng, và các đ/c giáo viên nam, đ/c Nhàn, Liên
|
3
|
Tập trung học sinh, ổn định tổ chức
|
7h ngày 17/01/2023
|
Đ/c Thuỳ, Chung, Quý
|
4
|
Khai mạc Hội thi
|
7h15 đến 7h30
|
đ/c Thuỳ, Hiệu trưởng
|
5
|
Thi gói bánh chưng
|
7h40-8h20
|
Phụ huynh và học sinh các lớp (được phân công)
|
6
|
Trưng bày và tham quan các gian hàng Tết
|
Từ 8h30
|
GVCN, CMHS và HS các lớp
|
7
|
Nấu bánh
|
Từ 9h- 15h
|
GVCN, CMHS và HS các lớp
|
8
|
Chấm sản phẩm, công bố và trao giải thi gói bánh
|
Từ 15h30-16h
|
Ban giám khảo, Ban tổ chức, Phụ huny học sinh
|
9
|
Trao quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
|
Từ 16h- 16h15
|
Đại diện nhà trường và Ban đại diện CMHS
|
10
|
Bế mạc, các lớp thu dọn và vệ sinh khu vực trưng bày gian hàng Tết, để rác đúng nơi quy định
|
Từ 16h20-16h40
|
GVCNvà HS các lớp
|
- Trang trí, khánh tiết: Giáo viên nam, phụ trách kiểm tra: Đ/c Bình
- Thực hiện công tác vệ sinh, sắp xếp bố trí đội hình; tác phong, trang phục học sinh: Đ/c Thuỳ, Quang, Chung, Quý.
- Phụ trách chỉ đạo công tác đón, tiếp khách: Đ/c P.Tuyết
- Âm thanh, loa máy: đ/c Từ, Quý
- Chuẩn bị quà tặng học sinh nghèo: Đ/c Thuỷ
- Lễ tân: Chuẩn bị cốc và nước uống, đón tiếp khách mời đại biểu: Đ/c Liên, Nhàn, Minh.
- Chụp ảnh, ghi hình: đ/c Hào
- Giấy mời: Đ/c Thuỳ (gửi từ 14/01/2023)
*Trang phục giáo viên và học sinh: ngày Lễ, Tết.
5. Phân công vị trí các lớp
* Khu vưc gói bánh và trưng bày gian hàng Tết
- Trước nhà khu A: khối lớp 8,9
- Trước nhà Khu B: Khối 7
- Trước nhà khu C: khối 6
* Khu vực nấu bánh chưng: Sau dãy nhà khu A, hoặc nhà tập TDTT
* Khu vực chấm sản phẩm gói bánh chưng: tại các gian hàng trưng bày của các lớp.
6. Thành phần Ban giám khảo:
- Trưởng ban: Đ/c Nguyễn Thị Thức - Hiệu trưởng
- Phó trưởng ban: Đ/c Nguyễn Thị Hưởng - Phó Hiệu trưởng
- Thư ký: Đ/c Thuỷ, Hoa
- Thành viên:
+ Đ/c Chung, Dung, mời Bà Bùi Thị Tuyết Mai (Ban đại diện CMHS): chấm khối 6
+ Đ/c Quang, Liên, mời Ông Nguyễn Khắc Hành (Ban đại diện CMHS): Chấm khối 7
+ Đ/c Quyên, Hiền, mời Ông Hoàng Đình Lực (Ban đại diện CMHS): Chấm khối 8
+ Đ/c Nhàn, Thuỳ, mời Bà Bùi Thị Lý (Ban đại diện CMHS): Chấm khối 9
+ Đ/c Thuỳ tổng hợp điểm chấm của khối 6,7
+ Đ/c Hoa tổng hợp điểm chấm khối 8,9
7. Cơ cấu giải thưởng
- Mỗi khối 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, còn lại Giải Ba
- Giải thưởng
+ 04 giải Nhất x 200.000đ = 800.000đ
+ 04 giải Nhì x 150.000đ = 600.000đ
+ 16 giải Ba x 100.000đ = 1.600.000đ
- Tổng giải thưởng: 3.000.000đ
V. KINH PHÍ TỔ CHỨC
- Kinh phí tổ chức, khen thưởng trích từ ngân sách trường và quỹ Hội CMHS nhà trường.
- Kinh phí chuẩn bị các nguyên vật liệu tập luyện và dự thi và liên hoan do các lớp tự túc.
- Kinh phí trao quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trích từ quỹ lạc quyên.
Trên đây là Kế hoạch tổ chức hoạt động trải nghiệm “ Thi gói bánh chưng xanh - Gian hàng ngày tết” của trường THCS Hợp Đức. Đề nghị CBGVNV phối hợp cùng Ban Đại diện cha mẹ học sinh nghiêm túc thực hiện.
Nơi nhận:
- Phòng GD&ĐT (b/cáo);
- BGH (chỉ đạo);
- Ban địa diện CMHS và GV (p/hợp th/hiện)
- Lưu: VT.
|
HIỆU TRƯỞNG
Nguyễn Thị Thức
|